Tờ trình dạy KNS

ĐỀ ÁN TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG

TRONG NĂM HỌC 2018- 2019

1. Đặt vấn đề và căn cứ pháp lý

Đa số cha mẹ học sinh đều mong muốn các em có cơ hội được học và rèn luyện các kỹ năng sống cơ bản. Từ nguyện vọng này, việc tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống tại các trường tiểu học là nhu cầu rất cần thiết. Việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh các trường tiểu học không chỉ là mối quan tâm của gia đình, nhà trường mà còn là chủ trương chung của cả nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan quản lý đặc biệt quan tâm và khuyến khích.

Căn cứ pháp lý để triển khai các chương trình giáo dục KNS gồm:

• Thông tư số 04/2014/TT-BGDĐT ngày 28/2/2014 về quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa;
  • Công văn số 463/BGDĐT-GDTX ngày 28/1/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về giáo dục kỹ năng sống trong các cơ sở GD MN, GD PT và GD TX;
  • Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16/5/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về dạy, học thêm đã quy định “Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, TRỪ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống”;
  • Quyết định số 4034/QĐ-SGD&ĐT ngày 02/12/2016của Sở GD&ĐT Hưng Yên công nhận Trung tâm Giáo dục Kỹ năng sống POKI Hưng Yên được phép tổ chức các hoạt động giáo dục Kỹ Năng Sống cho học sinh các cấp;
  1. Nội dung Chương trình giáo dục Kỹ năng sống POKI trong năm học 2018- 2019
  • Chương trình “Giáo dục kỹ năng sống POKI trong năm học 2018- 2019” sẽ được chuyển giao để giáo viên của các nhà trường trực tiếp dạy học sinh thông qua bộ phần mềm giáo án điện tử dành cho giáo viên. Phần mềm được tích hợp nhiều công cụ cho giáo viên như:
    • Giáo án hướng dẫn chi tiết tiến trình giảng dạy KNS theo 70 tiết học;
    • File/tệp trình chiếu hỗ trợ giảng dạy, tương tác giữa người dạy và học sinh với các video clips, hình ảnh trực quan, câu chuyện, flash…;
    • Mô tả các hoạt động trải nghiệm với các trò chơi, hoạt động thảo luận nhóm, sắm vai, đóng kịch, v.v;
  • Chương trình gồm 70 tiết học hấp dẫn, phù hợp thực tế, mở rộng thực hành nhằm trang bị những kiến thức và kỹ năng cần có cho học sinh (xem Phụ lục khung chương trình chi tiết);
  • Không chỉ ứng dụng CNTT vào trong giảng dạy của giáo viên, học sinh và cha mẹ sẽ được cung cấp tài khoản truy cập hệ thống luyện kỹ năng sống online tại địa chỉ www.poki.vn để tương tác tại nhà (giống hình thức giải toán qua mạng Volympic);
  1. Kế hoạch triển khai

Dự kiến thời gian triển khai tại trường bắt đầu từ tháng 09/2018, cụ thể như sau:

• Tháng 9/2018:Bắt đầu triển khai chương trình, một tuần dự kiến 2 tiết;
  • Đầu tháng 6/2019: Đánh giá tổng kết, báo cáo kết quả thực hiện tới Phòng GD&ĐT.

1. Phương án tài chính

Dự kiến thu học phí:50.000 đ/học sinh/tháng, phân bổ như sau:

• Nhà trường: 55%, tương đương 27.500đ
  • VSC: 45%, tương đương 22.500 đ

Dự kiếncác khoản chi như sau:

• Về phía nhà trường:
    • Chi giáo viên trực tiếp dạy;
    • Chi công tác quản lý của nhà trường;
  • Về phía VSC:
    • Chi phí phát triển và bản quyền chương trình POKI; chi phí ban cố vấn nội dung chương trình POKI, chi phí thiết kế nội dung, hình ảnh, sách, giáo án; chi phí phần mềm Teacher’s Kit, phần mềm PPT, giáo án điện tử hỗ trợ giảng dạy, v.v.
    • Chi phí duy trì hệ thống server; cập nhật, nâng cấp, chỉnh sửa giáo trình và phần mềm bổ trợ theo qui định của Bộ GD&ĐT.
    • Trả lương cho các chuyên gia Việt Nam và nước ngoài tham gia vào công tác nghiên cứu, bổ sung, chỉnh sửa giáo trình giảng dạy để Kỹ năng sống đáp ứng được chất lượng đầu ra theo qui định của Bộ GD&ĐT và yêu cầu của phụ huynh học sinh.
    • Chi trả công tác quản lý, đào tạo bồi dưỡng và giám sát giáo viên; chi trả hệ thống mạng lưới hoạt động tổ chức, quản lý, đánh giá nâng cao chất lượng dạy và học Kỹ năng sống;
    • Chi phí truyền thông, quảng cáo, in ấn chứng nhận; chi phí trả lương và ổn định hệ thống các văn phòng đại diện của POKI tại Việt Nam.
    • Các chi phí phát sinh khác liên quan.
  1. Cam kết

Nhà trường cùng với Công ty cổ phần kết nối trường học Việt Nam cam kết triển khai chương trình giáo dục KNS POKI trong năm học 2018- 2019 tuân thủ theo đúng các quy định hiện hành và báo cáo Phòng về kết quả sau khi kết thúc năm học.

1. mong nhận được sự ủng hộ và chỉ đạo của Quý Phòng.